Trang chủTin tức

|

ẨM THỰC HÀ NỘI 


Mỗi vùng đất Việt Nam đều có những đường nét ẩm thực riêng mang sắc thái và đặc trưng của từng vùng miền, tạo ra một nền văn hoá ẩm thực không lẫn với nơi khác. Hà Nội cũng vậy, mỗi món ăn đều có hương vị, nét đẹp riêng và đặc biệt là có truyền thống trong cách thưởng thức. Nói đến Hà Nội không thể quên nói đến Phở, và còn rất nhiều món ngon khác mang đặc trưng của Hà Thành như chả cá Lã Vọng, bánh tôm Hồ Tây, bún chả Hàng Mành, bánh cuốn Thanh Trì...Phở Bò là một món ăn tinh tế, mang một vị rất riêng. Phở bò cũng là một trong những món ăn tinh tế, nó là sự hòa quyện của bánh phở, nước dùng và các gia vị để tạo nên hương vị đậm đà và hấp dẫn. Tất cả màu sắc đó như một bức hoạ dậy lên hương vị, quyện với hơi nước phở bỏng rẫy, bốc lên nghi nghút, đánh thức tất thảy vị giác, khứu giác của người ăn, khiến ta có cảm giác đang được hưởng cái tinh tế của đất trời và con người hợp lại. Các hiệu phở, hang phở thường lấy tên của người chủ hoặc tên phố mà đặt, như: phở Vui, phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư, phở Thìn Bờ Hồ,…

Nhà hàng chả cá Lã Vọng đã như một thương hiệu được nhiều người trong và ngoài nước biết đến. Cái món ăn độc đáo này có từ cuối thế kỷ 19, theo truyền lại thì món nổi tiếng này thuộc chi họ Đoàn ở phố Hàng Sơn, Hà Nội. Chả cá Lã Vọng đã trở thành món ăn đặc trưng và hấp dẫn của người Hà Nội. Món ăn được chế biến cầu kỳ ngay từ lúc chọn nguyên liệu đến lúc chế biến và cách ăn món này cũng cực kỳ nghệ thuật và công phu.

 Tinh hoa của người Hà Nội có nhiều, nhưng có lẽ chúng ta cần phải nhắc đến bánh tôm hồ Tây, là một nét đẹp ẩm thực được đúc kết từ sự khéo léo và sành ăn của những con người hào hoa, thanh lịch. Ngày nay ai đi qua hồ Tây đều nhận thấy nhà hàng lớn có món bánh này nằm trên đường Thanh Niên. Ăn bánh tôm bao giờ cũng có một loại nước chấm chuyên đi cùng, đó là nước chấm vị chua, ngọt và cay, thêm chút dưa góp làm từ đu đủ, cà rốt thái nhỏ ngâm giấm.

 Nhắc đến bún chả, “dân sành ăn” ai cũng biết đến quán Đắc Kim - số 1 Hàng Mành hay người ta còn gọi tắt là bún chả Hàng Mành. Bún chả ở đây được làm khá cầu kỳ do trải qua nhiều công đoạn chế biến. Trước hết là thịt làm chả. Có 2 loại chả: chả băm và chả miếng. Thịt phải được ướp tẩm kỹ lưỡng. Cũng là thịt làm chả nhưng với tay người đầu bếp khéo thì miếng thịt thơm, vừa chín tới, màu sắc vàng rộm, vừa giòn vừa dẻo. Nước chấm được coi là linh hồn của món ăn này. Nước chấm là tổng hòa của các vị chua, cay, mặn, ngọt: gia vị phải vừa, không mặn quá, chua quá, có vắt thêm chút chanh giúp nước chấm thơm mà không gắt vị dấm.

 Bánh cuốn Thanh Trì được tráng một cách khéo léo, người ta tráng bánh rất mỏng, bánh có màu trắng trong, dẻo và thơm. Chất liệu chủ yếu để làm bánh cuốn là gạo, gạo được xay hoặc xát ra hoà cùng với một lượng nước vừa phải. Nước chấm bánh cuốn được pha chế không quá cầu kỳ, nhưng phải làm nhiều lần lắm người ta mới có thể ước chừng được thế nào là ngon. Có khi là loại pha nước mắm với giấm, có thêm vài lát ớt tươi màu đỏ, nếu như có chút nước cà cuống pha cùng thì dậy mùi thơm và hấp dẫn vô cùng.

 

Tags: Mon an Ha Noi | Dac san Ha Noi | an gi o Ha Noi |

 
 
");